lao động vệ sinh hè

Thứ tư - 20/07/2022 17:12
- Thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tổ chức cho học sinh lao động hình thành ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh chung, tạo môi trường thân thiện, xanh, sạch ,đẹp..
Ảnh 3
- Trồng, chăm sóc, tưới cây...luôn luôn đảm bảo đủ độ ẩm thường xuyên. Bổ sung trồng thêm cây cảnh mới. Phát quang cây dại xung quanh các lớp học. Tập trung xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường đảm bảo luôn Xanh - Sạch - Đẹp.
    - Vệ sinh trong và ngoài hành lang phòng học hàng ngày. Tổng vệ sinh trong khuôn viên, khu vực cổng trường, các phòng bộ môn, chức năng.
  - Xây dựng phòng học Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn. Nhặt rác và gom giấy vụn,... trong khuôn viên nhà trường. Cắt tỉa cây cảnh, chống đỡ cây khi mùa mưa .chăm sóc các bồn cây chậu treo, bồn hoa.
Việc làm này có ý nghĩa hết sức thiết thực giúp cho nhà trường có một khuôn viên, sân bãi sạch sẽ, thông thoáng đảm bảo an toàn, giúp  các học sinh có một tâm thế sẵn sàng đến trường
Sau buổi lao động, quang cảnh sân trường trở nên sạch đẹp, không gian thoáng đãng, phòng làm việc, phòng chức năng gọn gàng, ngăn nắp tạo ra môi trường làm việc thân thiện; đảm bảo sức khỏe, tinh thần và hiệu suất làm việc của giáo viên và học sinh được nâng lên.
Hoạt động này được nhà trường thường xuyên duy trì có nền nếp và được toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường hết sức ủng hộ và tham gia đầy đủ, tích cực. Lao động không chỉ là thời gian để giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần trách nhiệm được giao, nhận thức sâu sắc ý nghĩa của lao động mà còn là lúc để mọi người gần gũi, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng. Không chỉ vậy, điều này còn giúp học sinh nhận thức rằng vấn đề cộng đồng cũng là vấn đề cá nhân. Dọn dẹp trường học không chỉ là công việc của nhà trường, mà còn là mối quan tâm, là trách nhiệm của mọi học sinh.
Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các học sinh, khiến các em hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhanh và hiệu quả. Điều này còn xây dựng tư duy quan tâm đến người khác và đồng cảm nhiều hơn.
Dọn vệ sinh trường học mang nhiều ý nghĩa giáo dục, giúp trẻ trở thành công dân gương mẫu khi lớn lên và sẽ trở thành những công dân luôn tìm kiếm sự tốt đẹp và hạnh phúc của môi trường sống xung quanh mình.
Nhận thức được tầm quan trong của việc giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống và học tập, giúp các em hình thành những đức tính tốt đẹp như biết ơn, biết tôn trọng, sẻ chia, đoàn kế. Dọn dẹp là công việc vặt quen thuộc của hầu hết trẻ em. Đó có thể là nhiệm vụ các em phải làm ở nhà để giúp đỡ bố mẹ. Và ở trường thì dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn. Bởi, biết dọn dẹp nơi mình sống và làm việc, cũng là đang hình thành nên kĩ năng sống tốt đẹp.

Ảnh 3

Tác giả bài viết: Lò Thị Xiên