HƯỚNG DẪN TRẺ RỬA TAY ĐÚNG CÁCH

Chủ nhật - 28/03/2021 16:39
Rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe. Rửa tay là cách tốt nhất để ngăn chặn vi trùng lây lan. Hãy suy nghĩ về tất cả những thứ mà bạn chạm vào ngày hôm nay, từ điện thoại đến nhà vệ sinh. Bất cứ điều gì bạn làm hôm nay bạn đã tiếp xúc với vi trùng. Một mầm bệnh dễ dàng lọt vào tay bạn và với một cách đơn giản mầm bệnh đó được đưa vào trong miệng của bạn.
ảnh xiên 1

Rửa tay với xà phòng là cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng gây những bệnh nguy hiểm cho trẻ như ho, cảm cúm (viêm đường hô hấp cấp) và tiêu chảy. Biết được về các con đường vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể có thể, giúp chúng ta dễ dàng lập nên hàng rào bảo vệ để ngăn chặn vi trùng di chuyển từ tay đến miệng đến mũi….

Tuy nhiên, để phòng bệnh hiệu quả, chúng ta cần phải rửa tay đúng lúc và đúng cách.
Chúng ta nhớ rửa tay nhiều lần trong ngày, vào những thời điểm sau:
Trước, trong, và sau khi chế biến thức ăn/nấu  ăn.
Trước khi ăn.
Trước và sau khi điều trị vết thương hoặc vết xước.
Trước và sau khi chăm sóc người bệnh bị nôn, ói, tiêu chảy.
Trước khi chăm sóc, bế trẻ sơ sinh.
Sau khi đi vệ sinh (đại tiện và tiểu tiện).
Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
Sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh.
Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật.
Sau khi xử lý thức ăn của vật nuôi.
Sau khi chạm vào rác.
Rửa tay là thao tác vô cùng dễ dàng và cần thiết trong cuộc sống, đây cũng là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng. Bàn tay sạch có thể hạn chế  vi trùng lây lan từ người này sang người khác và tránh lan rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rửa tay đúng cách.
       Hãy thực hiện theo 6 bước sau đây trong công tác vệ sinh cá nhân để đảm bảo tay trẻ  sạch vi khuẩn:
Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước sạch. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.
Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

Dùng nước rửa tay thay thế khi trẻ không tiện sử dụng xà phòng, xà bông nước rửa tay và nước sạch

Rửa tay bằng xà phòng, xà bông, nước rửa tay và nước là cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng trong hầu hết các tình huống, nhưng trong trường hợp không có sẵn xà phòng, xà bông, nước rửa tay và nước sạch, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Bạn có thể kiểm tra nồng độ cồn trong dung dịch sát khuẩn bằng cách quan sát nhãn sản phẩm.
Dung dịch sát khuẩn có thể nhanh chóng làm giảm số lượng vi trùng lưu trú trên bàn tay. Tuy nhiên cần lưu ý:
Dung dịch sát khuẩn không thể loại bỏ tất cả các loại vi trùng.
Dung dịch sát khuẩn có thể không hiệu quả khi tay bạn bị lấm bẩn hoặc dính dầu mỡ.
Dung dịch sát khuẩn có thể không loại bỏ các hóa chất độc hại khỏi tay như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
       Do đó, chỉ dùng nước sát khuẩn tay nhanh trong những trường hợp cần thiết, rửa tay với xà phòng và nước sạch đúng cách vẫn là cách tốt nhất.

ảnh xiên 1
ảnh xiên 2

Hình ảnh các bé đang vệ sinh tay

Tác giả bài viết: Lò Thị Xiên