Việc tổ chức bán trú cho trẻ ở trường như thế nào để nâng cao được chất lượng bữa ăn, nâng cao được chất lượng giấc ngủ của trẻ là vấn đề mà nhà trường chúng tôi rất băn khoăn. Chúng tôi luôn băn khoăn, trăn trở làm sao mỗi ngày trẻ đến trường đều được ăn ngon, được ăn no, đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được ngủ đủ giấc nhằm giúp thực hiện ngày càng tốt hơn trong công tác tổ chức bán trú của nhà trường, giúp trẻ phát triển cân đối, toàn diện. Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng - giáo dục của nhà trường ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.
1. Giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ở trường mầm non.
Song song với công tác giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các cơ sở giáo dục mầm non. Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào lớp Một. Để trẻ phát triển cân đối, khỏe mạnh ở lứa tuổi này thì gia đình và nhà trường cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.
Các chất dinh dưỡng luôn phải đáp ứng được 5 yêu cầu:
+ Đảm bảo đủ lượng calo
+ Cân đối các chất: Béo, đạm, bột đường theo tỉ lệ thích hợp
+ Thực đơn da dạng phong phú, dùng nhiều loại thực phẩm.
+ Thực đơn theo mùa, phù hợp với trẻ
+ Đảm bảo chế độ tài chính.
2. Lựa chọn thực phẩm sạch an toàn và xây dựng thực đơn phù hợp
Để có được những bữa ăn ngon, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ nhà trường luôn chú trọng tới khâu lựa chọn thực phẩm. Thực phẩm được lựa chọn phải đảm bảo tươi, ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý. Ưu tiên thực phẩm sẵn có ở địa phương và đặc biệt là nguồn cung cấp thực phẩm sạch từ phụ huynh.