CHUYÊN ĐỀ “SINH HOẠT CHUYÊN MÔN THEO HƯỚNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC”

Thứ hai - 09/01/2023 09:47
Chiều ngày 08/12/2022, tại trường Mầm non Sư Lư, Ban giám hiệu cùng toàn thể cán bộ giáo viên đã tổ chức chuyên đề “sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học”. Với chủ đề Bé tìm hiểu một số nghề gần gũi ở địa phương, Đề tài: Biểu diễn văn nghệ: “Chú bộ đội, cô giáo”, thơ “làm bác sỹ” Nghe hát: Inh lả ơi – Dân ca Thái và Trò chơi: Vũ điệu âm nhạc ở Lứa tuổi: Mẫu giáo ghép 3,4,5 tuổi, do cô giáo Bạc Thị Dung lên chuyên đề.
Tham dự chuyên đề có các cô trong ban giám hiệu trường; Các cô giáo đang giảng dạy lớp ghép 3 độ tuổi (3,4,5 tuổi), các cô giáo dạy lớp ghép 2 độ tuổi (3,4 tuổi) và các cô giáo chủ nhiệm lớp nhà trẻ 24 - 36 tháng.
Với sân khẩu là thảm cỏ xanh, hai bên có những bó hoa đủ các màu đang khoe sắc và những quả bóng bay xinh xinh đang tung bay đã tạo một không khí vui tươi, hấp dẫn, bí ẩn cho cô cũng như các cháu khi tham gia chuyên đề này.
Mở đầu là cô chào hỏi và giới thiệu về các cô giáo, các bạn nhỏ đến tham gia chương trình biểu diễn văn nghệ. Rồi cô đọc câu đố về các chú bộ đội để trẻ đoán.
Cô cho trẻ hát bài “chú bộ đội, Cô giáo” theo lớp và cho các trẻ có cùng ước mơ làm chú bộ đội, làm cô giáo lên thể hiện bài hát (trẻ 3 tuổi hát nhún nhảy, trẻ 4 tuổi dùng dụng cụ âm nhạc vỗ theo nhịp, trẻ 5 tuổi múa).
Trẻ không những được hát, được múa được dùng dụng cụ âm nhạc mà trẻ còn được đọc thơ, qua bài thơ “Làm bác sĩ” các bé còn biết được khi đi khám bệnh là phải ngồi ngoan, uống thuốc uống với nước sôi để nguội, thuốc thì ngọt mà tiêm thì đau..... qua đó trẻ biết cách giữ gìn sức khoẻ của mình, biết phòng tránh một số hành động nguy hiểm khi được nhắc nhở “không uống nước lã, không đi chơi ngoài nắng, không uống thuốc bừa bãi...”
Trẻ không những được thể hiện các lời ca tiếng hát, lời thơ mà trẻ còn được nghe cô hát và hưởng ứng cùng cô làn điệu dân ca mượt mà của dân tộc mình qua bài h4 tuổi dùng dụng cụ âm nhạc vỗ theo nhịp, trẻ 5 tuổi múa).
Trẻ không những được thể hiện các lời ca tiếng hát, lời thơ mà trẻ còn được nghe cô hát và hưởng ứng cùng cô làn điệu dân ca mượt mà của dân tộc mình qua bài hát Inh lả ơi”- Dân ca Thái. Ngoài ra các con còn được cùng cô chơi trò chơi “Vũ điệu âm nhạc” thật sôi động và hứng thú.
Việc tổ chức chuyên đề nhằm mục đích trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và thái độ cho giáo viên trong tổ chức hoạt động giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non; Đồng thời giúp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên hiểu trong chương trình Giáo dục mầm non đã có các nội dung giáo âm nhạc cho trẻ như: Đối với trẻ 3 tuổi biết hát vui tươi, nhịp nhàng, biết vỗ tay, nhún nhảy, lắc lư theo các bài hát, bản nhạc. Đối với trẻ 4 tuổi biết hát các bài hát, hát theo các anh chị, vận động nhịp nhàng theo nhịp điệu, biết lựa chọn dụng cụ để gõ đệm theo nhịp điệu bài hát. (hát, vỗ tay, nhún nhảy, lắc lư) theo bài hát, bản nhạc. Đối với trẻ 5 tuổi Trẻ thuộc các bài hát, biết vận động nhịp nhàng phù hợp với sắc thái, nhịp điệu các bài hát (múa), biết gõ đệm bằng dụng cụ theo tiết tấu tự chọn....(hát theo, nhún nhảy, lắc lư, thể hiện động tác minh họa phù hợp) theo bài hát, bản nhạc ..... để tiết biểu diễn âm nhạc của trẻ được sôi động và phù hợp chương trình với từng độ tuổi thì “đối với trẻ 5 tuổi nên từ 4 bài hát, trẻ 4 và 3 tuổi 2-3 bài hát, trong tiết biểu diễn có thể tích hợp thơ cũng không thừa mà cũng không thiếu là do cô giáo dẫn dắt, các bài hát biểu diễn của trẻ căn cứ vào thời gian, dẫn dắt của cô nhưng phải đảm bảo phù hợp với khả năng, nhu cầu, hứng thú và đặc điểm lứa tuổi trẻ. Đối với lớp ghép 3 độ tuổi thì khi biểu diễn nên cho từng độ tuổi biểu diễn không cho cả 3 độ tuổi cùng biểu diễn. “3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi”.
Ban giám hiệu nhà trường nhắc nhở các giáo viên trong trường khi tổ chức hoạt động biểu diễn âm nhạc cho trẻ, giáo viên cần nghiên cứu kỹ mục tiêu, nội dung, bài hát, cách vận động, cách thức dẫn dắt sao cho phù hợp với trẻ với chủ đề.... Thông qua chuyên đề này giáo viên tự rút ra được những kinh nghiệm, những bí quyết cho tiết biểu diễn âm nhạc của trẻ hay và ý nghĩa, sôi động nhất, tự tìm ra kết luận về một vấn đề nào đó, Hạn chế việc trẻ không được thực hành, trải nghiệm......

Tác giả bài viết: Bùi Thị Miền