TRÒ CHƠI DÂN GIAN TẠI NHÓM TRẺ TRUNG TÂM TRƯỜNG

Thứ ba - 16/01/2024 10:42
Các trò chơi dân gian đã góp phần hình thành nên một phương pháp giáo dục thông minh hơn, giúp cho trẻ không những tiếp thu bài học nhanh hơn mà còn giúp trẻ có kĩ năng phản xạ, phát triển thể chất, ngôn ngữ, thẩm mĩ…Chính vì thế trong năm học Trường Mầm non Sư lư nói chung bản thân nhóm lớp tôi giảng dạy nói riêng luôn tăng cường đưa các trò chơi dân gian vào chương trình chăm sóc giáo dục ở hoạt động chơi (trò chơi mới, dạo chơi ngoài trời), hoạt động học (gợi mở, tích hợp, trò chơi bổ trợ).
         Tôi thường tìm những trò chơi đơn giản, phù hợp với từng độ tuổi trẻ, với những âm điệu vuingần gũi với cuộc sống, giúp trẻ thêm hào hứng học tập và sống hồn nhiên hơn. Tôi thường tổ chức các trò chơi dân gian ở ngoài trời sẽ đưa trẻ gần với thiên nhiên hơn, trẻ có nhiều cơ hội tìm hiểu, quan sát về môi trường tự nhiên hơn, giúp cho trẻ rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn hoạt bát, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết...
         Để làm cho trẻ thực sự yêu thích các trò chơi dân gian, tôi đã lựa chọn trò chơi hợp lý, phù hợp với nhóm trẻ và tình hình tực tế tại nhóm lớp tôi, không căng thẳng và có sự động viên, khích lệ trẻ kịp thời.
       Trước khi tiến hành cho trẻ chơi các trò chơi dân gian, nếu trò chơi có lời ca tôi thường cho trẻ tập đọc lời ca trước, cho trẻ xem những video hoặc tranh ảnh trẻ chơi trò chơi, sau đó mới hướng dẫn trẻ chơi và thực hiện các động tác minh họa theo lời ca, theo cách chơi của trò chơi. Tuần học này với hoạt động chơi tập buổi chiều, tổ chức trò chơi mới tôi đã chọn và tổ chức cho trẻ lớp tôi chơi trò chơi “Dung dăng dung dẻ”. Với trò chơi này giúp cho trẻ phát triển được ngôn ngữ và vận động. Cô cùng trẻ dắt tay nhau đi vòng tròn trong lớp vừa đi vừa đọc lời ca của trò chơi. Đến câu cuối cùng “Xì xà xì xụp, ngồi thụp xuống đây” cô và trẻ cùng nhau ngồi xuống, sau đó lại đứng lên và chơi tiếp.
         Qua trò chơi tôi thấy được sự phấn khởi hiện rõ trên từng gương mặt trẻ, điều đó thôi thúc tôi luôn tích cực tìm tòi, sưu tầm các trò chơi mới lạ hấp dẫn hơn để nụ cười tỏa sáng mãi trên môi các bé./.

Tác giả bài viết: Lò Thị Thương