HƯỚNG DẪN TRẺ CHƠI TRÒ CHƠI VẬN ĐỘNG

Thứ tư - 13/12/2023 14:30
Trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ, phát triển thể lực thông qua phát triển vận động là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với trẻ mầm non. Phát triển vận động là một trong những điều cơ bản để trẻ nhận thức thế giới xung quanh, trẻ biết nhiều kỹ năng vận động thì trẻ càng có nhiều cơ hội tiếp xúc, khám phá thế giới xung quanh tạo điều kiện tốt để trẻ tham gia vào nhiều hoạt động và trẻ sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm qua các hoạt động đó, nhờ thế mà vốn kiến thức của trẻ được tăng lên, đồng thời khi thực hiện các yêu cầu của vận động cũng giúp thêm cho trẻ rèn một số kỹ năng nhận thức như sự chú ý, tính kiên trì...Trong quá trình tham gia vào các trò chơi vận động trẻ còn được phát triển thêm cả về mặt tình cảm xã hội cũng như thẩm mỹ khi nói đến thể lực của chúng ta có thể nghĩ rằng đó là chất lượng của cơ thể con người có thể sử dụng vào thực tiễn một việc nào đó trong học tập, lao động, thể thao...
Năng lực tham gia vận động thể lực của một cơ thể, đây là một nhân tố hết sức quan trọng nó thúc đẩy và giúp cho các chức năng sinh lí của cơ thể phát triển một cách nhịp nhàng. Khả năng thích ứng của cơ thể đối với môi trường bên ngoài, trong đó có khả năng chống lại bệnh tật. Trạng thái tâm lí là chỉ tình cảm, ý chí, cá tính của con người có trạng thái tâm lí tốt thì cơ thể sẽ phát triển khỏe mạnh.
Trẻ nhỏ có vai trò tích cực trong sự phát triển nhận thức của mình thông qua sự tương tác qua lại tích cực  với cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội . Chơi là hình thức cơ bản giúp trẻ phát triển khả năng suy nghĩ và sự giao tiếp tích cực của trẻ, khai thác các cật liệu trong môi trường để khuyến khích trẻ chơi. Trò chơi vận động, là hình thức hoạt động phát triển thể lực phù hợp và có hiệu quả nhất ở lứa tuổi mầm non nói chung và trẻ mẫu giáo nhỡ nói riêng. Trò chơi vận động không những giúp trẻ phát triển về thể lực mà còn phát huy tính tích cực, ham muốn vận động, trò chơi vận động để giúp trẻ phát triển toàn diện.
Những trò chơi vận động không chỉ giúp cac trẻ phát triển thể chất và còn nâng cao trí thông minh một cách hiệu quả. Phát triển vận động góp phần tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Các bài tập vận động vừa sức giúp cơ thể trẻ thoải mái, kích thích hoạt động của các hệ cơ quan bên trong như hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa...Đặc biệt, khi trẻ luyện tập với các yếu tố tự nhiên như ánh nắng mặt trời, nước, không khí... giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường sống bên ngoài, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.Vui chơi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ và đặc biệt là các trò chơi vận động giúp trẻ phát triển cả về mặt thể chất, tinh thần, trí tuệ.
Hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mầm non, hoạt động vui chơi ảnh hưởng quyết định đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ và là tiền đề cho hoạt động học tập. Trẻ mầm non luôn luôn hiếu động nhìn lúc nào cũng tràn trề năng lực các trò chơi vận động sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng rất tốt. Khi tham gia trò chơi vận động giúp trẻ ngày càng tự tin hơn khi đạt được những thành quả của mình, sẽ giúp trẻ tự tin giao tiếp, hòa đồng với mọi người vượt qua bao sự rụt rè và khó khăn ban đầu. Thông qua rèn luyện thân thể qua các trò chơi phát triển vận động giúp trẻ rèn luyện ý trí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể.

Tác giả bài viết: Quàng Thị Binh