Công tác xã hội hóa ở lớp MGG bản Tìa Ló

Thứ ba - 26/01/2021 10:06
Cho dù thời tiết trong ngày khá thất thường, khi lạnh vuốt,khi đổ những cơn mua phùng của mùa đông lạnh giá,nhưng gần 20 phụ huynh của các cháu học sinh mầm non điểm trường Tìa Ló na son vẫn nhiệt tình với công việc. Các ông bố lo cắt, xẻ cây sạt và và các bà mẹ đan rào vườn rau
ảnh tháng1  trang web
ảnh tháng1 trang web
Phụ huynh, giáo viên chỉnh trang lại khuôn viên điểm trường.
Mới sáng sớm, này đã rộn rã tiếng gọi nhau tập trung của Hội Cha mẹ học sinh. Người cuốc, người thuổng, người dao... kèm theo trên vai là những cây tre, bó nứa vừa được chặt từ rừng về. Ngoài những ông bố, bà mẹ người H,mông.
Còn các mẹ và bố tập trung lau dọn phòng học, đồ dùng, đồ chơi. Phụ huynh đã cùng trồng rau và hoa, vừa góp phần tạo nên cảnh quan sạch đẹp để con trẻ có thêm niềm hứng thú khi đến lớp; vừa tạo nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các con cháu
Với chức vụ là giáo viên chủ nhiệm lớp và phụ trách điểm trường mầm non  Tìa ló phấn khởi: “Mấy ngày nay tôi hết sức lo lắng, bởi khối lượng công việc khá nhiều,  Nhưng hôm nay có rất đông phụ huynh đến giúp sức, khối lượng công việc cơ bản đã được giải quyết nên đã thực sự yên tâm”.
Bản Tìa ló cách trung tâm xã na son hơn 10km, là điểm trường xa nhất so với các điểm lẻ khác, là nơi cư trú của gần 24 hộ đồng bào dân tộc H,mông. Điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn,  địa hình cách trở đường xá xa sôi gặp nhiều  khó khăn chắc chở. Vì vậy, thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy và một ít ruộng nước. Tuy vậy, việc học tập của con trẻ luôn được bà con nơi đây quan tâm, đặc biệt là việc hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, tu sửa lớp học cảnh quan môi trường.
Làm vườn rau tạo nguồn thực phẩm sạch.
Không chỉ ở chỉ ở Tìa ló, mà hầu hết phụ huynh các bản của các  xã đều tham gia đóng góp ngày công, giúp đỡ các thầy cô củng cố hệ thống cơ sở vật chất .
Với sự cố gắng nhiệt tình của phụ huynh chỉ 1ngày lao động,Khuôn viên trường lớp trở nên khang trang, sạch sẽ; những bãi đất trống trước đây chỉ toàn cỏ dại nay thay vào đó là những khóm hoa rực rỡ sắc màu hoặc luống rau xanh làm bữa ăn cho học sinh bán trú; những bờ rào cũ kỹ được tháo dỡ và dựng lên bằng tre, nứa và được tô các loại màu sắc… Đây là một cách làm hay trong điều kiện kinh tế của bà con vùng cao nơi đây còn nhiều khó khăn như hiện nay.

ảnh tháng1 trang web
ảnh tháng 1