Tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ lứa tuổi mầm non.

Thứ tư - 27/04/2022 20:42
Như chúng ta đã biết, hoạt động chủ đạo của trẻ em chính là hoạt động vui chơi. Trẻ em không chỉ cần được chăm sóc sức khoẻ, được học tập, mà quan trọng nhất trẻ cần phải được thoả mãn nhu cầu vui chơi. Xuất phát từ vai trò quan trọng của hoạt động vui chơi đối với trẻ em và nhu cầu hưởng thụ hoạt động này. Đặc biệt đối với trẻ em, trò chơi dân gian với những chức năng đặc biệt của nó đã mang lại cho thế giới trẻ thơ nhiều điều thú vị và bổ ích, đồng thời thể hiện nhu cầu giải trí, vui chơi, quyền được chia sẻ niềm vui của các em với bạn bè, cộng đồng. Nó làm cho thế giới xung quanh các em đẹp hơn và rộng mở; tuổi thơ của các em sẽ trở thành những kỉ niệm quý báu theo suốt cuộc đời; làm giàu nguồn tình cảm và trí tuệ cho các em. Chính vì vậy, trò chơi dân gian không chỉ chắp cánh cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy, sáng tạo, mà còn giúp các em hiểu về tình bạn, tình đoàn kết, nhường nhịn và giúp đỡ lẫn nhau trong các trò chơi.
Tổ chức các trò chơi dân gian  cho trẻ lứa tuổi mầm non.
Ở lứa tuổi mẫu giáo, vui chơi là hoạt động chủ đạo.Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ phát triển trí tuệ, thể chất, tình cảm quan hệ xã hội, qua đó nhằm phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ. Chính vì vậy, giáo viên cần tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi nói chung và trò chơi dân gian nói riêng.
       Trò chơi dân gian là một thế giới của trẻ thơ, nó tạo ra cho trẻ một môi trường tự nhiên để rèn luyện và phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là giáo dục chuẩn mực ngữ âm, phát triển các giác quan, tăng cường thể lực cho trẻ, giúp trẻ trở thành những người lao động tài giỏi trong tương lai. Những trẻ chơi một cách hăng hái, hoạt động nổi bật trong khi chơi thường cũng chính là những đứa trẻ thông minh, tháo vát và biết tổ chức trong cuộc sống. giúp trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, phát triển ngôn ngữ cho trẻ một cách phong phú.
Với trẻ lứa tuổi mầm non, hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo, chiếm nhiều thời gian đối với trẻ. Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ được rèn luyện phát triển cơ thể, nhận biết về thế giới xung quanh, phát triển trí tuệ, óc phán đoán, suy luận, khả năng quan sát nhanh nhạy…Khi chơi trò chơi, trẻ thấy mình đang được vui chơi nên rất hào hứng và sôi nổi nhưng thực chất trẻ đang lĩnh hội được những kiến thức mà cô giáo cung cấp cho trẻ một cách tích cực và nhanh nhất.
Chơi là nhu cầu, là hoạt động độc lập, sáng tạo, tự do và tự nguyện của trẻ. Chơi là học và trẻ học qua chơi. Vui chơi ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Để tổ chức các hoạt động vui chơi mang lại hiệu quả giáo dục tích cực trong trường mầm non đòi hỏi mỗi giáo viên luôn phải đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ.
Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển mối “tương tác” giữa các trẻ với nhau, là những tác nhân tích cực nhất cho sự hòa nhập của bé sau này.
Trò chơi dân gian là phương tiện giáo dục toàn diện cho trẻ. Qua đó, trẻ được phát triển tâm lý, thể lực, trí tuệ và nhân cách trong tương lai. Trò chơi dân gian rất đa dạng và phong phú trẻ có thể chơi được ở mọi lúc, mọi nơi đã được cô giáo thường xuyên tổ chức cho trẻ chơi trong hoạt động phù hợp trong ngày. Trò chơi dân gian còn giúp các trẻ rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống, rèn luyện thể chất, tạo sự hòa đồng, thân thiện, đoàn kết...Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp trẻ hào hứng để học tập, tiếp thu kiến thức tốt hơn…..
Trò chơi dân gian rất đa dạng, phong phú, cô giáo nên linh hoạt, sáng tạo kết hợp được rất nhiều trò chơi dân gian vào các hoạt động hằng ngày của trẻ ở trường như hoạt động học, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời, hoạt động chiều….
Giáo viên mầm non cần tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian dưới nhiều hình thức khác nhau để việc chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng đạt kết quả tốt hơn.
Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động vui chơi đối với trẻ bản thân tôi cùng các đồng nghiệp trong trường đã và đang cố gắng hết mình để tổ chức cho trẻ được tham gia vào các hoạt động vui chơi một cách có hiệu quả nhất. Vì vậy trẻ rất vui vẻ khi tới lớp, thích được đi học, tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi, học tập vui chơi, hòa đồng cùng các bạn, trẻ biết phối hợp cùng nhau khi chơi, qua chơi trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất, một cách tốt nhất.
                        Sau đây là một số hình ảnh vui chơi của các cháu mầm non !

a 2

a 3