TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CHO TRẺ TRẢI NGHIỆM GÓI BÁNH TRƯNG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN NĂM 2023

Thứ hai - 06/02/2023 09:22
Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng trong ngày Tết Nguyên đán Năm QúyMão 2023 của học sinh trường mầm non sư lư xã Na Son huyện Điện Biên Đông Tỉnh Điện Biên. Như chúng ta đều biết, bánh chưng là biểu tượng không thế thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa, đã trường tồn với thời gian và đã ngấm vào tâm trí của tất cả những người con đất Việt mỗi khi Tết đến Xuân về. Mỗi trẻ em Việt Nam khi lớn lên đều không thể không nhớ hình ảnh gói bánh chưng trong ngày Tết.
Ngày xưa những đứa trẻ rất háo hức xem gói, luộc bánh chưng. Đây cũng là dịp sum vầy, đầm ấm đại gia đình. Mỗi trẻ em Việt Nam khi lớn lên đều không thể không nhớ hình ảnh gói bánh chưng ngày Tết. Hình ảnh này in đậm vào mỗi đứa trẻ để khi lớn lên chúng kế tục truyền thống ông cha lại làm những nồi bánh chưng cho con cháu, đời này kế tục đời tiếp theo. Các bạn nhỏ ngày nay đa phần đều không được tận mắt nhìn ông bà, bố mẹ mình gói bánh chưng vì nhiều gia đình tiện mua bánh chưng luộc sẵn. Vì vậy buổi học trải nghiệm gói bánh chưng ngày hôm nay sẽ giúp các bé yêu thích và duy trì truyền thống của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết Nguyên đán.
Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng trong ngày Tết Nguyên đán Năm Qúy Mão 2023 của các cháu trường Mầm Non sư lư xã Na Son huyện Điện Biên Đông Tỉnh Điện Biên.
Để giúp cho các cháu có được những hoạt động trải nghiệm để các cháu khắc sâu thêm những hiểu biết về phong tục gói bánh chưng nhân dịp Tết cổ truyền năm Qúy Mão 2023 trường Mầm Non sư lư xã Na Son huyện Điện Biên Đông Tỉnh Điện Biên đã phối hợp với các bậc  Phụ huynh của trường tổ chức hoạt động “ Bé trải nghiệm gói bánh trưng ngày tết cổ truyền” với hoạt động Bé cùng trải nghiệm gói bánh chưng xanh. Tham dự chương trình có sự tham gia của các cháu 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi đang học tại trường mầm non xã Na son huyện điện biên đông tỉnh điện biên, toàn thể cán bộ, giáo viên và các bậc phụ huynh học sinh, tổ chứchoạt động trải nghiệm hướng dẫn các con cách gói bánh chưng. Cùng tham gia hoạt trải nghiệm gói bánh trưng với nhà trường, còn có các bậc phụ huynh đại diện của 3 lớp ở điểm trung tâm trường cùng tham dự.
Mở đầu buổi hoạt động trải nghiệm, các cô đã giới thiệu khái quát về tập tục gói chưng trong ngày Tết, một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đã được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay, thể hiện nét đẹp của nền văn hoá của dân tộc Việt Nam, đồng thời tổ chức hoạt động đàm thoại với các con về các bước tiến hành khi có được những chiếc bánh chưng hoàn chỉnh để cho các con ăn (từ khâu chuẩn bị các nguyên liệu đến khi luộc bánh chưng chín và vớt ra).
Sau quá trìnhđàm thoại rất sôi nổi của các bé, hoạt động tiếp theo là các cháu được trải nghiệmvà tham gia thực hành các bước gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn tỷ mỉ của giáo viên và các bậc phụ huynh. Trong hoạt động  trải nghiệm gói bánh chưng trong ngày Tết Nguyên đán Năm Qúy Mão 2023  đã giúp cho các cháu có được những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa về việc gói bánh chưng, hầu hết các cháu đều rất yêu thích hoạt động này, từ đó cũng đã giúp cho các cháu có thêm vốn kiến thức, nhằm giúp các bé tìm hiểu thêm về phong tục Tết cổ truyền của người Việt và duy trì nét văn hóa đặc trưng và truyền thống của dân tộc Việt Nam trong ngày Tết nguyên đán và giúp trẻ hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết cũng như tạo cơ hội để các bé cùng những người thân yêu trong gia đình có những trải nghiệm khó quên khi Tết đến xuân về.

Tác giả bài viết: Lò Thị Xiên