Hoạt động trải nghiệm

Thứ năm - 25/02/2021 09:23
Hòa chung không khí rộn ràng đón Tết, cô và trò trường mầm non Sư lư điểm trường Trung Phu tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ: Tổ chức văn nghệ chào xuân, gói bánh chưng, ...
Ảnh gói bánh 1
Với truyền thống của dân tộc Việt Nam, cô giáo luôn mong muốn trẻ tiếp tục giữ được bản sắc dân tộc tục lệ gói bánh chưng ngày tết. Biết được các nguyên liệu làm bánh chưng. thông qua hoạt động này, trẻ biết được ý nghĩa và nguồn gốc của bánh chưng.
Đây cũng là các hoạt động ý nghĩa để lại ấn tượng cho cô, trò, các bậc phụ huynh. Nhà trường mong rằng các bậc phụ huynh cùng lan tỏa, phối hợp với nhà trường, giáo viên giáo dục các con những điều tốt đẹp nhất. Buổi trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết nhằm giúp các bé tìm hiểu thêm về phong tục Tết cổ truyền của người Việt, qua đó giáo dục trẻ nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam và giúp trẻ hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết cũng như tạo cơ hội để các bé cùng những người thân yêu trong gia đình có những trải nghiệm khó quên khi Tết đến xuân về. Tết Nguyên Đán - cái Tết lớn nhất trong năm của người Việt! Không chỉ là thời khắc giao mùa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, không chỉ là dịp nghỉ lễ cuối năm… Tết là dịp để con cháu đi xa trở về tụ họp bên gia đình, thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên. Tết là dịp để thăm hỏi người thân bạn bè và gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới đầy may mắn. Và Tết cũng là dịp để dạy cho trẻ thơ biết về những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hoạt động trải nghiệm  đã mang đến cho các bé không khí ngày xuân càng thêm vui tươi, phấn khởi.
Các bé rất vui khi được tự tay mình làm ra những chiếc bánh chưng thật xinh xắn, một món ăn mà các bé rất yêu thích, các bé được cô giáo hướng dẫn từng thao tác từ chuẩn bị các nguyên liệu để làm bánh chưng đến cách để làm ra chiếc bánh chưng công việc này thật không dễ dàng đối với các bé nhưng bạn nào cũng cảm thấy rất thích thú khi những ngón tay nhỏ được thực hành các thao tác gói bánh chưng với những chiếc bánh nhỏ nhắn do mình tạo ra. Có thể nói hoạt động trải nghiệm đã giúp các bé có cơ hội khám phá bản thân và thế giới xung quanh, phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước cái đẹp của thiên nhiên và tình người, có quan niệm sống và ứng xử nhân văn. Qua đó, các em cũng được bồi dưỡng tình yêu đối với quê hương, đất nước, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc để góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam.
Hoạt động trải nghiệm " Bé vui đón tết" đã khép để lại trong lòng mọi người dư âm tốt đẹp về ngày tết cổ truyền và qua hoạt động này tạo cơ hội để các bé tìm hiểu, làm quen với các phong tục tập quán của quê hương, tự hào về những nét văn hóa, truyền thống của dân tộc đồng thời còn rèn luyện cho trẻ kỹ năng sống và bồi dưỡng cho trẻ một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.
Qua hoạt động trải nghiệm các bé được học bằng chơi, chơi mà học, được tham gia các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, rèn luyện sự sáng tạo, khéo léo, tinh thần giao lưu học hỏi cũng như mang lại những cơ hội và điều kiện phát triển năng lực, phát huy tính tích cực, chủ động, mạnh dạn, tự tin cho các bé. Thông qua những hoạt động bổ ích, ý nghĩa này đã gieo vào trong tâm hồn trẻ thơ về những nét văn hóa truyền thống để có ý thức tiếp nối truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt trong mỗi dịp Tết đến xuân về.
Đây là hoạt động trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với cô và trò ở trường mầm non
Ảnh gói bánh 1
Ảnh gói bánh 2