NÉT ĐẸP VĂN HÓA VÙNG CAO

Thứ hai - 09/01/2023 10:07
Chương trình “Tết cổ truyền - nét đẹp văn hoá vùng cao” đã giúp các bạn nhỏ Trường Mầm non Sư Lư háo hức trải nghiệm không khí tết Việt qua nhiều hoạt động bổ ích, gần gũi, chứa đựng những nét đẹp văn hóa dân tộc.
Với các em nhỏ thì được tham gia gói bánh chưng xanh thật ý nghĩa. Hòa với sắc màu rực rỡ của hoa mai, hoa đào, không gian sân trường thật rộn ràng. Bé nào cũng hồ hởi, thích thú khi được ông bà, bố mẹ, các cô giáo giới thiệu nguyên liệu và hướng dẫn các con từng thao tác làm bánh. Các bé được tự tay lau, gấp lá, đong gạo, đỗ, gắp thịt, buộc lạt sao cho chiếc bánh thật vuông vức nên đều rất hào hứng. Các bé của Trường Mầm non Sư Lư rất háo hức vì được cùng bố mẹ tham dự chương trình “Tết cổ truyền - nét đẹp văn hóa vùng cao” do nhà trường tổ chức. Trong bộ áo thổ cẩm của dân tộc vùng cao, các bạn hào hứng tham gia các tiết mục văn nghệ. Vui hơn cả là bé còn được tự tay gói những chiếc bánh chưng nho nhỏ, xinh xinh. Khi gói bánh, bé đã học được nhiều điều lý thú như: nguyên liệu và cách làm món ăn truyền thống này và còn được mẹ kể cho câu chuyện sự tích bánh chưng, bánh dày. Đây là hoạt động rất bổ ích giúp cho các con hiểu được ý nghĩa ngày tết quê hương, để sau này khi lớn lên các cháu sẽ có ý thức giữ gìn những nét truyền thống trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị và là kỷ niệm đẹp đối với các cháu trong dịp tết này.  Hoạt động trải nghiệm dịp tết Nguyên đán đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên của nhà trường, là dịp gắn kết giữa bố mẹ với con cái, giữa gia đình và nhà trường. Qua đó, giúp bé hiểu được những nét đặc trưng trong phong tục truyền thống của ngày tết cổ truyền, các món ăn, trò chơi dân gian trong ngày tết giúp giáo dục trẻ lòng tự hào cũng như biết giữ gìn phong tục truyền thống nói chung, phong tục trong ngày tết cổ truyền của dân tộc nói riêng. “Tết cổ truyền - nét đẹp văn hóa vùng cao” khép lại trong không khí vui tươi, ấm cúng. Các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các em nhỏ cùng tham gia trong tiết trời se lạnh như thắt chặt và truyền hơi ấm cho cô trò nhà trường vững bước trên chặng đường phát triển và đón một mùa xuân tràn đầy ý nghĩa, nồng ấm yêu thương.

Tác giả bài viết: Quàng Thị Tiền