NGÀY 20/ 11

Thứ tư - 07/12/2022 10:51
Ở bất kỳ thời đại nào, nghề nhà giáo vẫn không so bì được với nghệ sỹ về sự nổi tiếng, với doanh nhân về sự giàu có, với nhiều nghề khác về sự đủ đầy. Nhưng, cũng ít ai giàu có hơn những người thầy, người cô về tình cảm.
Từ thuở xa xưa hình ảnh người thầy làm bạn với bảng đen, phấn trắng đã in sâu vào trong tâm trí của mỗi người chúng ta. Ngày nay hình ảnh những cô giáo mầm non với những chiếc đồng phục luôn gợi lại một dấu ấn bồi hồi khó quên về những năm tháng thơ ấu được bố mẹ đưa tới trường. Những năm tháng ấy thực sự làm cho chúng ta bồi hồi xúc động bởi sự hồn nhiên của các bạn nhỏ trên lớp, những cô giáo mầm non thì như người mẹ hiền – luôn quan tâm chăm sóc các con thơ trong từng bữa ăn, giấc ngủ. Mặc dù là một người giáo viên mầm non vùng cao có bao nhiêu khó khăn vất vả nhưng với mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống mà còn là con đường dẫn dắt tâm hồn con người vươn tới cái Chân và thực hành cái Thiện nên các thầy cô giáo nơi đây vẫn không ngừng nỗ lực từng ngày. Có thể ở đâu đó, những câu chuyện không hay về thầy cô gây những dư luận không hay. Nhưng, người Việt Nam vẫn luôn truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn xưa. Thật hạnh phúc cho những người thầy khi có thêm một ngày Tết của riêng mình, mặc dù không tràn ngập trong hoa và những lời chúc mừng như những thầy cô giáo ở thành thị nhưng mỗi ngày được nhìn thấy những ánh mắt giản dị, những câu nói chân thành của học sinh nơi đây cũng đủ để xoa tan đi bao nhiêu mệt nhọc và khó khăn. Thật vinh dự cho những người thầy khi được nhìn các lứa học sinh của mình khôn lớn trưởng thành, bay đi khắp các phương trời. Thật xúc động khi có những người thầy lớn, khi nằm xuống được các thế hệ học trò nghiêng mình trước trí tuệ và nhân cách.
“ Tre già măng mọc có gì lạ đâu”
Đúng như câu nói trên Tre già thì măng mọc là chuyện bình thường nhưng bạn có biết chăng để cho những búp măng non vươn mình ra khỏi đất thì đó chính là kết quả của cả một quá trình rễ trúc làm việc cặm cụi trong mọi điều kiện gom góp tích lũy dinh dưỡng cho thế hệ mai sau. Thầy cô cũng giống như vậy đó, sở hữu một trái tim yêu nghề, tấm lòng nhân hậu luôn hướng về học sinh cùng với bầu nhiệt huyết luôn nóng cháy, Thầy cô luôn luôn không ngừng trau dồi kiến thức, bôn ba tìm tòi học hỏi, gom góp kiến thức và khao khát truyền đạt, mong mỏi học trò tiếp thu để sau này vững trãi bước vào hành trình của cuộc sống.  Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin gửi lời chúc sức khoẻ, thành công đến các thầy cô. Chúc các thầy cô dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc để tiếp tục dìu dắt nhiều thế hệ học trò đến với những bến bờ tri thức.

“ Tre già măng mọc có gì lạ đâu”

Tác giả bài viết: Lò Thị Phượng