Ý NGHĨA CỦA VIỆC LAO ĐỘNG VỆ SINH MÔI TRƯỜNG XANH – SẠCH – ĐẸP

Thứ ba - 05/03/2024 09:04
Môi trường xanh, sạch, đẹp là một môi trường sạch từ không khi, sạch từ cây cỏ. Bởi vì môi trường là tất cả những gì xung quanh ta, đem lại sự sống cho con người và sinh vật. Sự sống của môi trường chúng ta phụ thuộc vào chính ý thức bảo vệ môi trường của mỗi tổ chức, tập thể và cá nhân chúng ta nơi đang ở, học tập và làm việc. Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với học sinh và bản thân mỗi giáo viên. Ở đó cô và trò luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường. Trẻ đến trường luôn được các cô giáo dục bảo vệ môi trường nhằm bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh cho cơ thể trẻ.
Để có một môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt, vui chơi ... Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện thì ngoài việc luôn có ý thức làm tốt việc gìn giữ môi trường như: Sử dụng điện nước vừa đủ, không lãng phí; giữ sạch bàn ghế, trường lớp, không vẽ bậy, không ăn quà vặt, bỏ rác đúng nơi quy định, nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho các bé làm rất nhiều việc tốt để cùng chung tay góp phần xây dựng, gìn giữ, bảo vệ môi trường học tập cũng như môi trường sống trong sạch, đẹp mắt. Vì vậy hàng tuần đến ngày cuối tuần cô giáo lại tổ chức buổi lao động vệ sinh xung quanh trường, lớp cho trẻ cùng tham gia.
Để trẻ có được những thói quen giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp Lớp MGG – Trung tâm luôn  tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, được thực hành các kỹ năng như cầm chổi, nhặt lá khô, nhổ cỏ  mà  còn thường xuyên giáo dục trẻ thông qua các hoạt động trong ngày, đặc biệt là hoạt động lao động vệ sinh trong trường, lớp: sắp xếp đồ chơi gọn gàng và thi đua “Xanh, sạch, đẹp” (thể hiện qua những hành động: không vứt rác ra lớp, sân trường, bỏ rác vào thùng, không vẽ bậy lên bàn, ghế, tường, nhặt lá rụng, lau lá cho cây, cắt tỉa lá úa, nhổ cỏ các bồn cây, không dẫm, ngắt hoa, bẻ cành….đó chính là một kỹ năng sống mà cô giáo nên rèn cho trẻ ngay từ cấp mầm non. Đây là một hành động tốt đẹp, một sự chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, và sẽ để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng cô, trò và mỗi ai về thăm trường, lớp.  Ngoài ra còn có ý nghĩa giáo dục mỗi chúng ta ý thức, có  thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường sống và học tập trong xanh và lành mạnh.

Tác giả bài viết: Lò Thị Xiên